Switch to full style
Chuyên mục này tập trung các hướng dẫn về các thao tác chung trong phần mềm QTBH
Gửi bài trả lời

Hướng dẫn thao tác trên các ô dữ liệu có danh sách sổ xuống.

Chủ nhật 02 Tháng 10, 2016 10:21 am

Kính chào quý khách,

Tác giả xin trả lời chung cho các thắc mắc của quý khách khi thao tác trên các ô dữ liệu có danh sách sổ xuống bên trong các cửa sổ của phần mềm QTBH như sau:

- Các ô có danh sách sổ xuống là các ô dữ liệu có mũi tên chỉ xuống ở cạnh bên phải của ô. Mỗi khi ta bấm vào mũi tên chỉ xuống này sẽ làm hiện ra danh sách đã được chuẩn bị sẵn (như ô mã số hàng hóa, ô mã số khách hàng, ...).
Ta cũng có thể làm hiện danh sách có sẵn tại các ô này bằng cách bấm phím F4 hoặc bấm tổ hợp phím Alt + phím mũi tên chỉ xuống.
Sau đây xin gọi tắt các ô dữ liệu dạng này là "ô danh sách sổ xuống"

- Thông thường, trong QTBH các ô ghi danh sách mã số hàng hóa, tên hàng hóa và ô ghi danh sách mã số khách hàng, tên khách hàng được thiết kế theo dạng ô danh sách sổ xuống nêu trên.

- Để làm cho danh sách sổ xuống khi hiển thị ra được hiện nhanh và trong giới hạn cần tìm, ta cần lọc danh sách sổ xuống theo 1 giới hạn nào đó bằng cách:
+ Nhập vào 1 vài ký tự bắt đầu của danh sách rồi bấm phím F4 hoặc bấm tổ hợp phím Alt + phím mũi tên chỉ xuống

+ Nếu khi nhập vào 1 vài ký tự bắt đầu mà phần mềm tự động điền thêm các ký tự tiếp theo thì ta xóa bớt các ký tự được tự động điền thêm này rồi mới bấm phím F4 hoặc bấm tổ hợp phím Alt + phím mũi tên chỉ xuống.
Nếu không muốn phần mềm tự động điền vào các ký tự tiếp sau các ký tự ta vừa nhập vào, xin làm như sau:
Để trống ô này và bấm nút chuột phải làm hiện menu sổ xuống, chọn mục lệnh "Tắt nạp tự động" như ảnh bên dưới:
Hình ảnh

+ Trong trường hợp muốn hiện toàn bộ danh sách: ta bấm vào phím mũi tên ở bên phải ô có danh sách sổ xuống (mà không bấm phím F4 hoặc tổ hợp phím nêu trên)

+ Khi lập chứng từ (bao gồm chứng từ nhập xuất, chứngtừ thanh toán, chứng từ dịch vụ, đơn đặt hàng), tại các ô ghi số điện thoại, mã số thuế, địa chỉ, quý khách nhập vào 1 vài ký tự làm từ khoá để tìm, sau đó bấm phím F4 hoặc bấm tổ hợp phím Alt + phím mũi tên chỉ xuống, QTBH sẽ cho lọc danh sách khách hàng theo các từ khoá quý khách vừa nhập theo chi tiết tương ứng và tự động xổ danh sách khách hàng xuống tại ô chọn mã khách hàng để quý khách chọn.
Gửi bài trả lời